CategoriesBLOG

ECOMIA TIÊN PHONG TRONG CÔNG NGHỆ KÍCH HOẠT ĐA ENZYME (MULTI-ENZYMATIC ACTIVATION)

 

Ở Việt Nam gần đây do nhu cầu tìm kiếm sản phẩm hữu cơ thân thiện thay thế chất tẩy rửa tổng hợp, nhiều cơ sở đã sử dụng phương pháp  lên men các loại thảo mộc, vỏ trái cây… để sản xuất sản phẩm tẩy rửa tự nhiên. Các dòng sản phẩm này tuy có an toàn nhưng khả năng tẩy rửa không mạnh, hoặc nếu muốn tăng hiệu quả bắt buộc vẫn phải cho các chất hoá học pha trộn vào.

Để khắc phục nhược điểm này, nhiều năm qua các nhà khoa học ở Viện Hoá sinh Life Tech đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm cùng Trung tâm tư vấn phát triển vì Sức khoẻ cộng đồng với sự cố vấn của Savelco Laboratory (Pháp), chọn nguyên liệu quả cam nguyên trái để nhằm tạo ra enzyme chất lượng cao. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng phương pháp xúc tác sinh học (biocatalytic) để kích hoạt tạo ra đa enzyme (Multi Enzymatic ) trong quá trình lên men trái cam vừa rút ngắn thời gian ngâm ủ (từ 3-4 tháng xuống 1 tháng) vừa tạo ra dòng sản phẩm có khả năng tẩy rửa mạnh mẽ.  Trên thế giới, xúc tác sinh học hiện đang được ứng dụng rộng rãi trở thành một công cụ xanh quan trọng trong hóa học hữu cơ tổng hợp, nhất là tạo ra các hệ thống đa enzyme từ nguyên liệu thực vật, giải pháp thay thế cho xúc tác hoá học.

Công thức của Ecomia – Multi Enzymatic kết hợp ba lớp của enzyme và có chứa đến 6 loại enzyme  (các sản phẩm tẩy rửa khác sử dụng phương pháp lên men tự nhiên chỉ có 1-2 loại enzyme), do đó đảm bảo khả năng tẩy rửa – làm sạch tối đa đối với tất cả các loại vết bẩn, cặn bã, vi khuẩn & nấm mốc.

Với việc áp dụng công nghệ này, hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất Ecomia là sử dụng enzyme đa phức hệ để sản xuất các sản phẩm làm sạch từ thực vật tối ưu, thân thiện với con người, động vật và môi trường.

Các chất tẩy rửa dựa trên enzyme hữu cơ đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ màng sinh học (đây là một cái “mũ trùm” mà vi khuẩn xấu ẩn nấp bên dưới mà các chất tẩy rửa hóa học không thể xâm nhập). Vi khuẩn hơi khó loại bỏ bằng chất tẩy rửa kiềm hoặc axit truyền thống. Chất tẩy rửa enzyme hiệu quả hơn trên màng sinh học vì chúng hoạt động như protease bằng cách phá vỡ protein.

Enzyme cũng mang lại chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn, giảm lượng nước thải và tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng nước lạnh. Sau khi rửa, các chất hoạt động bề mặt và enzyme phân hủy sinh học sẽ bị phá vỡ và có thể được hấp thụ trở lại tự nhiên một cách an toàn.

Các loại enzymes hiện có trong các sản phẩm Ecomia:

  • Protease: Phân hủy protein (ví dụ: thịt, protein bài tiết/tiết) thành axit amin.
  • Lipaza: Phân hủy chất béo/dầu mỡ thành axit béo và glycerol. Nếu không được phân hủy, chất béo có thể bị ôi thiu và dẫn đến mùi khó chịu và tắc cống/bẫy mỡ.
  • Amilaza: Tinh bột hoạt động như một chất keo dính chất bẩn – amylase xúc tác quá trình phân hủy tinh bột thành đường, sau đó được vi khuẩn trực khuẩn sử dụng làm nguồn thức ăn.
  • Cellulase: Phá vỡ vật liệu xenlulô.
  • Mannaza: Phá vỡ mannans (chất tạo kết cấu, chất làm đặc thực phẩm).
  • Pectinaza: Phá vỡ các vết bẩn, nhựa, chất nhầy từ hoa quả, thực phẩm

Tiên phong ứng dụng công nghệ kích hoạt đa enzyme, Ecomia đang dần chứng minh trên thực tế là dòng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ có hiệu quả làm sạch vượt trội không thua kém các sản phẩm hoá chất thông thường.

ECOMIA NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *